Vì sao một số laptop có ‘nút màu đỏ’ ở giữa bàn phím?

Có bao giờ người dùng tự hỏi về lý do tại sao một số laptop có nút màu đỏ ở giữa bàn phím hay không? Để tìm câu trả lời, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút về nguồn gốc của điều này.

Vào năm 1992, các nhà nghiên cứu Ted Selker và Joe Rutledger đến IBM với một ý tưởng, đó là nghĩ ra một nút đặc biệt ở giữa bàn phím laptop có thể hoạt động được. Có vẻ như ý tưởng này đã diễn ra tốt đẹp và chính Richard Sapir – một trong những nhà thiết kế công nghiệp quan trọng nhất của thế kỷ 20 – là người thực hiện nó. Mang tên TrackPoint, nút này có màu đỏ và lần đầu tiên được thêm vào IBM ThinkPad 700c.

TrackPoint xuất hiện lần đầu tiên trên IBM ThinkPad 700c

IBM đã xem xét lại tương lai của mình vài năm trước và quyết định rời khỏi thị trường thương mại để tập trung vào các lĩnh vực chuyên nghiệp hơn. Sự thay đổi nói trên kéo theo việc hãng bán bộ phận laptop cho Lenovo, vì vậy thương hiệu ThinkPad đã thuộc về Lenovo, bao gồm cả TrackPoint.

Lenovo tiếp tục sử dụng nút màu đỏ này trong laptop mà họ bán ra sau đó, nhưng không nhiều người biết đến tính hữu dụng của nó. Nhiều người dùng cho rằng đó là một loại trackpad “dự phòng” trong trường hợp trackpad gốc bị hỏng, cho phép người dùng tiếp tục sử dụng laptop. Nhưng đây là một sai lầm vì nó thực sự có nghĩa.

TrackPoint được thiết kế để cải thiện năng suất, giúp người dùng không cần phải di chuyển tay giữa bàn phím và trackpad. Vị trí của nó không hề ngẫu nhiên vì đây là khu vực tự nhiên trong quá trình gõ phím. Chỉ cần di chuyển ngón tay một chút là có thể di chuyển chuột để thực hiện hành động.

Một điều thú vị là nó có tính chất “có thể thay đổi”, tùy theo áp lực của ngón tay và loại ngón tay mà chúng ta sử dụng (ngón trỏ tay trái hoặc tay phải) mà TrackPoint sẽ hoạt động theo những cách khác nhau. Điều thú vị nhất là tùy vào lực tác động mà con trỏ chuột sẽ di chuyển nhanh hay chậm. Việc phải nhảy từ bàn phím sang chuột và ngược lại khá tốn thời gian. Thông qua hệ thống này, sự thay đổi diễn ra tức thời.

Sau khi về tay Lenovo, TrackPoint vẫn tồn tại trên các dòng laptop của hãng

Vấn đề với nút màu đỏ chính là nó không cho phép chức năng nhấp phải hoặc trái của chuột. Để khắc phục, nhiều laptop đặt những thứ này ở đầu bàn di chuột. Thông thường TrackPoint có màu đỏ để dễ nhận biết, nhưng đôi khi nó cũng có thể có màu đen, hoặc tùy chỉnh ở màu xanh lá cây.

Độ chính xác của nút này là vượt trội so với bàn di chuột thông thường. Tuy nhiên, nếu mới làm việc, người dùng có thể phải mất một thời gian để làm quen vì nó rất khác những gì chúng ta đã làm trên bàn phím laptop thông thường. Khi đã quen, theo thời gian việc sử dụng nó rất thuận lợi.

Nhìn chung, TrackPoint được xem như là một con chuột thay thế bàn di chuột trên bàn phím nhưng lại mang đến cảm giác thiết thực và hướng tới sự hiệu quả. Bằng cách phát hiện các mức áp lực khác nhau và thậm chí giữa tay phải và tay trái, năng suất làm việc cải thiện nhiều. Người dùng sẽ mất một thời gian để làm quen với việc sử dụng TrackPoint, nhưng chắc chắn sẽ thấy hiệu quả mà nó mang lại.

Leave Comments

+821091030701
+821091030701